Thuốc Sát Trùng Povidine Trị Mụn Sát Khuẩn Mụn Có Tốt Không?

0
6011

– Khi điều trị mụn trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, dụng cụ trang thiết bị không được vô trùng kĩ càng thì rất dễ gây ra nhiễm trùng da và có thể khiến mụn bị lây lan nặng hơn. Để đảm bảo an toàn cho làn da trong quá trình trị mụn thì việc sát trùng cho da là không thể thiếu.
– Hiện nay loại thuốc được dùng để sát khuẩn nhiều nhất chính là povidine. Thuốc povidine là gì? Sát khuẩn mụn bằng povidine có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.
1. Thuốc povidine là gì?

tri-mun-bang-povidine
Povidine là gì?

– Povidine là một dạng thuốc sát trùng được pha chế sẵn có chứa 10% iod hoạt tính, vì thế còn được gọi dung dịch povidon iod 10%.
– Tác dụng chính của povidine là dùng để khử khuẩn và sát khuẩn vết thương ở da, sát trùng da trước khi phẫu thuật, tiêm truyền hay chích thuốc. Khử trùng dụng cụ trước khi tiệt trùng, sát khuẩn khi tiêm truyền.
– Ngoài ra povidine hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da do sơ nhiễm hay bội nhiễm, nấm gây hăm da, hăm kẽ ngón tay. Trị nhiễm khuẩn ở miệng, viêm thanh quản, viêm họng, chảy máu chân răng.
2. Sát khuẩn mụn bằng thuốc sát trùng povidine có tốt không?
– Dù chỉ nặn mụn để làm sạch nhân mụn cũng có sự tác động trực tiếp lên da và gây ra những tổn thương nhất định. Vì vậy sử dụng povidine để sát trùng nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm là bước vô cùng quan trọng.
– Sử dụng povidine vào lúc nào là tốt nhất?

sat-khuan-mun-bang-povidine
Khi trị mụn nên sử dụng povidine vào lúc nào?
  • Trước khi nặn mụn – dùng povidine để sát khuẩn dụng cụ nặn mụn
    – Tay và các dụng cụ nặn mụn thường có chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu các vật dụng trên không được vệ sinh sạch sẽ trước khi nặn mụn thì rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào da gây nhiễm trùng vết thương và khiến cho mụn lây lan rộng hơn.
    Vì vậy trước khi nặn mụn bạn nên rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn, sát trùng các dụng nặn mụn bằng povidine để loại bỏ vi khuẩn bám trên đó để đảm bảo an toàn cho làn da.
  • Sau khi nặn mụn – dùng povidine để sát khuẩn vết mụn mới nặn
    – Sau khi nặn mụn xong chố vừa nặn còn chảy máu bạn nên dùng bông gòn thấm povidine với một lượng vừa đủ chấm lên vết thương vừa giúp sát khuẩn lại cho vùng da này để da nhanh khô để da tránh bị viêm nhiễm đồng thời giúp hạn chế vết thâm sau nặn.

3. Lưu ý khi sử dụng povidine
– Vì povidine có chứa iod nên không dùng cho những trường hợp bị dị ứng với iod, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi.
– Không sử dụng phối hợp povidine với các thuốc sát khuẩn có chứa thủy ngân, bạc vì sẽ tạo phức chất iod thủy ngân, iod bạc gây hủy hoại da (trừ oxy già).
Sử dụng povidine để sát khuẩn trong quá trình lấy mụn đặc biệt là lấy mụn tại nhà là rất cần thiết. Tuy nhiên bạn nên sử dụng đúng liều lượng được hướng dẫn để đem lại hiệu quả tốt.
– Mặt khác không phải loại mụn nào cũng có thể tự nặn được tại nhà, các loại mụn như mụn nang, mụn bọc, mụn đinh râu…nặn không đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Để an toàn bạn nên đến các phòng khám da liễu để lấy nhân mụn được an toàn.