Sẹo Lồi Sẹo Lõm Là Gì – Phân Biệt Các Loại Sẹo Hiện Nay

0
420

– Khi gặp bất cứ vấn đề nào về da như mụn mà muốn điều trị đúng cách, hiệu quả và an toàn thì việc đầu tiên chúng ta cần phải xác định được loại mụn mà mình gặp phải là mụn gì. Tương tự thì việc trị sẹo cũng vậy. Biết được tình trạng sẹo hiện tại là sẹo gì thì việc lựa chọn phương pháp điều trị đúng và phù hợp nhất trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
– Hiện nay có bao nhiêu loại sẹo mà chúng ta thường gặp? Làm sao để phân biệt các loại sẹo trên da? Xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp nhé.
1. Sẹo là gì?

seo-la-gi– Sẹo là một mô sợi được hình thành để thay thế cho một vùng da nào đó trên cơ thể bị khuyêt. Khi xuất hiện vết thường trên da, cơ thể sẽ sản sinh ra các mô tế bào đặc biệt để chữa lành các vết thương. Vết sẹo chính là lớp da được hồi phục sau tổn thương.
– Quá trình lành thương sau tổn thương da trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn sưng viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái tạo da. Quá trình này thường diễn ra từ khoảng 3-6 tháng. Bất kỳ rối loạn nào xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình liền sẹo đều ảnh hưởng đến diễn biến hồi phục cũng như chất lượng sẹo.
– Tùy theo mức độ tổn thương, vị trí tổn thương, cơ địa của từng người…mà có thể để lại sẹo bình thường hay sẹo không bình thường.

  • Sẹo bình thường: bề mặt sẹo bằng phẳng ngang bề mặt da lành xung quanh, có màu trắng hồng, hơi bóng, mềm mại, không co kéo da xung quanh, không có bất kỳ triệu chứng nào tại chỗ.
  • Sẹo không bình thường: gồm sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm, sẹo giãn. Loại sẹo này có hình thể, cấu trúc, đặc tính khác với sẹo bình thường. Các loại sẹo này thường gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và tâm lí của người bị sẹo.

2. Cách phân biệt các loại sẹo hiện nay thường gặp
2.1 Sẹo lồi (keloid)

seo-loi

– Sẹo lồi hình thành do cơ thể sản sinh quá mức collagen để phục hồi vết thương gây mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và phân hủy collagen khiến chúng tích tụ lại ở lớp trung bì của da. Do đó sau khi lành mô sẹo sẽ chồng lên vùng bị tổn thương, nhìn thấy sẹo gồ lên, sờ vào vết sẹo thấy cứng.
– Đây là loại sẹo gây ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ và tâm lí của người bệnh. Vùng dái tai, vành tai, vùng ngực trước xương ức, vùng da trên cơ delta của cánh tay, vùng lưng trên là những vùng có nguy cơ bị sẹo lồi sau tổn thương rất cao.
– Khối sẹo phát triển liên tục, xâm lấn vào trung bì da lành xung quanh, vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu gây ra các triệu chứng như đau nhức, ngứa, co kéo…nhưng chúng hoàn toàn lành tính.
– Độ tuổi từ 10-30 là độ tuổi có khả năng bị sẹo lồi khi bị thương rất cao, sẹo lồi không tự thoái lui theo thời gian và và có nguy cơ lớn dần theo thời gian
– Kích thước sẹo lồi tùy thuộc vào tình trạng tổn thương da lúc đầu, yếu tố cơ địa có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của sẹo lồi.
2.2 Sẹo lõm (atrophic scar)

seo-lom-la-gi

– Sẹo lõm xuất hiện trên da là những hố sâu, rãnh sâu thấp hơn bề mặt da lành xung quanh. Khác với sẹo lồi là do sự tăng sinh collagen quá mức thì sẹo lõm lại là hậu quả của việc collagen sản sinh không đủ gây ra sự thiếu hụt các cấu trúc cơ bản của trung bì da và tổ chức dưới da như các tổ chức sợi, cơ, mỡ trong quá trình hồi phục của các tổn thương da nên không thể lấp đầy vết sẹo.
– Sẹo lõm không gây đau, ngứa ngáy hay co kéo da như sẹo lồi nhưng lại tạo ra các túi, các hang hốc chứa chất bã, cặn bẩn và vi khuẩn…rất dễ gây ra các ổ viêm nhiễm mới.
– Sẹo lõm hình thành do các tổn thương sau khi bị mụn trứng cá, bị thủy đậu, do các viêm nhiễm liên quan đến vi khuẩn tụ cầu vàng,viêm hoại tử da có liên quan đến việc dùng steroid tại chỗ…
2.3 Sẹo phì đại (hypertrophic scar)
– Sẹo phì đại là những vết sẹo nhô lên khỏi bề mặt da, có kích thước và hình dạng tương ứng với vết thương, khối sẹo màu đỏ hồng.
– Loại sẹo này rất dễ bị nhầm lẫn với sẹo lồi vì cả 2 loại sẹo đều hình thành do sự mất cân bằng giữa việc tổng hợp và phân hủy collagen, khiến collagen bị tăng sinh quá mức gây ra sẹo, cũng gây đau, ngứa, khó chịu cho người bệnh trong giai đoạn đầu.
– Tuy nhiên đối với sẹo phì đại thì sự mất cân bằng giữa việc tổng hợp và phân hủy collagen chỉ tạm thời xảy ra ở giai đoạn 2 và sẽ được sửa chữa ở giai đoạn 3. Do đó sẹo sẽ có xu hướng thoái lui theo thời gian và không phát triển vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu.
– Sẹo phì đại có thể gặp bất cứ ở vùng da nào trên cơ thể, bất kì độ tuổi nào và chúng không chịu ảnh hưởng của yếu tố cơ địa hay gia đinh, không phân biệt về giới tính.
2.4 Sẹo giãn (stretch marks)

seo-loi-la-gi

– Còn được gọi là vết rạn da. Sẹo giãn hình thành do hậu quả của sự căng giãn da quá mức trong một thời gian ngắn như tăng – giảm cân quá mức, mang thai, tăng hormone corticosteroid đột ngột…
– Sẹo giãn có thể xuất hiện trên da tại các vị trí hoàn toàn bình thường như bụng, đùi, mông, ngực hay bắp tay, bắp chân, không có những tổn thương trước đó hoặc có thể chuyển từ một sẹo bình thường, một sẹo lồi đã được điều trị ổn định hay một sẹo phì đại đã hoàn toàn thoái lui.
– Ban đầu sẹo xuất hiện trên da là những vết đỏ, đỏ tím hoặc hồng, sau đó sẹo sẽ chuyển sang màu bạc hoặc trắng sáng, tạo nên các đường rạch lõm.
– Trên đây là cách phân biệt các loại sẹo thường gặp hiện nay như sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo phì đại, sẹo giãn. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ nắm được đặc điểm riêng của từng loại sẹo trên da để tìm ra được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.